Xã Xuân Du thực hiện các tiêu chí xã ATTP nâng cao
Đăng lúc: 00:00:00 24/06/2024 (GMT+7)
Sáng ngày 18 tháng 6 năm 2024 đoàn kiểm tra về hoàn thiện HS thẩm định xã ATTP
I. KHÁI QUÁT QUÁ TRÌNH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN 1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy xã Công tác bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP) được Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân xã Xuân Du xác định là mục tiêu quan trọng hàng đầu, cần thực hiện xuyên suốt, lâu dài; phấn đấu duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng xã đạt các tiêu chí ATTP. Năm 2019 xã Xuân Du được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt tiêu chí ATTP tại Quyết định số 5404/QĐ-UBND ngày 20/12/2019; sau khi được công nhận, Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể, Ban Chỉ đạo, Ban nông nghiệp và các Tổ giám sát cộng đồng 13 thôn về ATTP luôn quan tâm thực hiện duy trì các tiêu chí xã ATTP và phấn đấu xây dựng xã đạt tiêu chí ATTP nâng cao năm 2024. Thực hiện kết luận 624-KL/TU ngày 4/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Ngay từ đầu năm Đảng ủy xác định các mục tiêu, chỉ tiêu được UBND huyện giao; lồng ghép tại các hội nghị phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, Đảng viên trong Đảng bộ các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Huyện ủy, UBND huyện Như Thanh về công tác ATTP; UBND xã Xuân Du đã xây dựng các kế hoạch để triển khai thực hiện, đưa chỉ tiêu xã ATTP nâng cao vào Nghị quyết và nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội; quốc phòng - an ninh năm 2024. 2. Công tác triển khai thực hiện của UBND xã Thực hiện kết luận của đ/c Lê Ngọc Hoa thường vụ huyện ủy, PCTUBND huyện tại buổi làm việc của BCĐ công tác vệ sinh ATTP huyện Như Thanh với BCĐ công tác vệ sinh ATTP xã Xuân Du ngày 01/3/2024. UBND xã Xuân Du đã xây dựng kế hoạch số 44/KH - UBND ngày 14 tháng 3 năm 2024 phân công trách nhiệm của từng bộ phận, thành viên BCĐ phụ trách trên từng lĩnh vực về xây dựng xã đạt tiêu chí xã ATTP nâng cao năm 2024. Trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện. Đến nay, công tác quản lý ATTP trên địa bàn xã đã được nâng cao và nhân dân đồng tình ủng hộ. Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP xã đã xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm, thực hiện giao ban hàng tháng của ban nông nghiệp, sinh hoạt quý của BCĐ công tác vệ sinh ATTP của xã; các Tổ giám sát cộng đồng thôn đã xây dựng kế hoạch hoạt động và tổ chức họp giao ban hàng tháng. Ban hành các kế hoạch triển khai kịp thời; thực hiện đầy đủ các văn bản của cấp trên giao; tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng xã đạt tiêu chí ATTP nâng cao đến cán bộ, đảng viên trong toàn xã. Các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo, tổ giám sát cộng đồng, công tác kiểm tra được thực hiện duy trì thường xuyên, có sự linh hoạt, đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ vào 3 đợt cao điểm trong năm. Công tác tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức linh hoạt: tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh xã, thôn, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của xã, các trang mạng xã hội, tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan: băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, tuyên truyền lưu động; tổ chức các hội nghị triển khai, tập huấn, lồng ghép qua hội nghị giao ban, hội nghị nhân dân, sinh hoạt các chi hội … III. KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC TIÊU CHÍ XÃ ATTP NÂNG CAO 1. Tiêu chí 1: Chỉ đạo điều hành 1.1. Nội dung tiêu chí 1: Tổ chức bộ máy 1.1.1. Nội dung tiêu chí 1.1: Thành lập/kiện toàn Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP. Các nội dung đã thực hiện: Trong năm 2024 căn cứ tình hình thay đổi nhân sự, thay đổi vị trí, chức danh công việc của các cán bộ, công chức xã, UBND xã đã kịp thời kiện toàn Ban chỉ đạo về quản lý VSATTP xã nhằm đảm bảo công tác quản lý VSATTP trên địa bàn xã được hoạt động xuyên suốt và có hiệu quả tốt nhất, tại Quyết định số 07/QĐ - UBND ngày 11 tháng 01 năm 2024 của UBND xã Xuân Du. 1.1.2. Tiêu chí thành phần 1.2: Thành lập/kiện toàn Tổ giám sát/tổ tự quản cộng đồng thôn, bản, phố về ATTTP (sau đây gọi tắt là Tổ giám sát). Các nội dung đã thực hiện: Năm 2024: Trên địa bàn 13 thôn các thành viên của tổ giám sát hoạt động bình thường, riêng thôn 10 và thôn 12 có sự thay đổi về nhân sự trưởng thôn. UBND xã đã ban hành quyết định 05/QĐ - UBND ngày 10/01/ 2024. 11 thôn còn lại nhân sự tổ giám sát không biến động nên không kiện toàn mà vẫn thực hiện theo quyết định số 38/QĐ - UBND ngày 12 tháng 5 năm 2023. Mỗi tổ giám sát có 03 thành viên, ông bà trưởng thôn làm tổ trưởng, chi hội trưởng chi hội phụ nữ và thôn đội trưởng làm thành viên; Quyết định kiện toàn ban NN số 06/QĐ/UBND ngày 10/01/2024; Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 29/01/2024 về việc thành lập đoàn kiểm tra VSATTP tết nguyên đán và nùa lễ hội phủ na năm 2024; Quyết định số: 08 /QĐ-UBND ngày 11/01/2024 về việc thành lập tổ kiểm tra, thẩm định bữa cỗ đông người trên địa bàn xã; Quyết định số 39/QĐ-UBND ngày 25/ 4/2024 về việc thành lập đoàn kiểm tra tháng hành động VSATTP năm 2024. 1.2. Nội dung tiêu chí 2 thể chế, kế hoạch 1.2.1. Nội dung tiêu chí 2.1. Ban hành quy chế, kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo, Tổ giám sát. Các nội dung đã thực hiện: * Về quy chế hoạt động. Quyết định số 20/QĐ - UBND ngày 12 tháng 4 năm 2023 về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Xuân Du. Quyết định số /QĐ - UBND ngày về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban nông nghiệp về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Xuân Du. Ban hành Quyết định số 27/QĐ - UBND về ban hành quy chế hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng thôn về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Xuân Du. * Về kế hoạch hoạt động: 6 tháng đầu năm 2024 UBND, Ban Chỉ đạo xã đã ban hành các Kế hoạch hoạt động năm của Ban chỉ đạo có đưa giải pháp thực hiện nhiệm vụ; kế hoạch hoạt động năm có chi tiết nhiệm vụ hàng tháng của Tổ giám sát. Kế hoạch số 07/KH-BCĐ ngày 09/01/2024 về hoạt động của BCĐ quản lý VSATTP xã năm 2024 trong kế hoạch có giao nhiệm vụ cụ thể đến các đơn vị các bộ phận chuyên môn thực hiện từng chỉ tiêu trong tiêu chí VSATTP nâng cao và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã; Kế hoạch số 10/KH-BNN ngày 09/01/2024 về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ về VSATTP nâng cao năm 2024; Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 09/01/2024 của UBND xã Xuân Du về kiểm tra ATTP trên địa bàn xã năm 2024; Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 10/01/2024 về xây dựng xã đạt tiêu chí ATTP nâng cao năm 2024; Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 12/01/2024 về công tác tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã; Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 22/01/2024 về công tác thông tin tuyên truyền và tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã; Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 24/01/2024 về kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân năm 2024; Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 10/3/2024 về việc phân công nhiệm vụ cụ thể đến các thành viên chịu tránh nhiệm các tiêu chí VSATTP; Kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 25/4/2024 của UBND xã Xuân Du về việc kiểm tra ATTP trong tháng hành động trên địa bàn xã năm 2024. 1.2.2. Nội dung tiêu chí 2.2: Nghị quyết hoặc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương có mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể về công tác đảm bảo ATTP. Các nội dung đã thực hiện: Đầu năm 2024: Đảng ủy ban hành nghị quyết số: 13 - NQ/ĐU ngày 10 tháng 01 năm 2024. Hội đồng nhân dân xã đã ban hành Nghị quyết số 74/NQ-HĐND ngày 11/ 01/2024 về phát triển kinh tế xã hội năm 2024 và UBND xã đã ban hành Quyết định số 04/QĐ-UBND ngày 14 tháng 01 năm 2024 về ban hành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh năm 2024. Trong đó có mục tiêu xây dựng xã đạt tiêu chí ATTP nâng cao năm 2024. 1.2.3.Nội dung tiêu chí 2.3: Chương trình phối hợp với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, đảm bảo ATTP. Các nội dung đã thực hiện: UBND xã và Ủy ban MTTQ xã, các đoàn thể chính trị xã hội xã Xuân Du đã ký ban hành Chương trình phối hợp của về vận động, giám sát đảm bảo ATTP trên địa bàn xã giai đoạn 2021-2025. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã đã ban hành Kế hoạch số 04/KH-MTTQ-BTT ngày 25/01/2024 về triển khai thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khoẻ công đồng phát triển bền vững năm 2024; Kế hoạch số 13/KH-MTTQ-BTT ngày 26/03/2024 về triển khai thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khoẻ cộng đồng phát triển bền vững năm 2024; UBND xã và MTTQ và các đoàn thể chính trị xã - hội phối hợp tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, đến các hội viên, đoàn viên trong việc thực hiện công tác đảm bảo ATTP. cụ thể: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Xuân Du xây dựng Kế hoạch tổ chức hội nghị triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024. Nhằm phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên và các Ban công tác Mặt trận thôn trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng, góp phần bảo vệ sức khỏe Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế trong tình hình mới. Phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân tổ chức chương trình phối hợp tuyên truyền sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn với 700 hội viên tham gia. Hội cựu chiến binh: Tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn thông qua các hội nghị họp Ban chấp hành, qua hội nghị nhân dân tại các đơn vị thôn triển khai xây dựng thôn thông minh, vận động, tuyên truyền hội viên tham gia mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm. Hội nông dân: Phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ, tổ chức chương trình phối hợp tuyên truyền sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn năm 2024. Phối hợp với Hội Phụ nữ, HTXDVNN, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây đào cảnh, cách sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu sinh học và mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bảo đảm an toàn thực phẩm cho các thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã. Hội Liên hiệp Phụ nữ: Phối hợp với Hội Hội nông dân tổ chức chương trình phối hợp tuyên truyền sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn năm 2024; Tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình “Chi hội Phụ nữ tự quản về vệ sinh an toàn thực phẩm”; xây dựng mô hình “nhà sạch, vườn mẫu có sản phẩm đảm bảo ATTP ”; Đoàn Thanh niên xã thành lập tổ thanh niên xung kích, tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên và người dân trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn. Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 Đoàn thanh Niên xã đã treo 02 pano áp phích tuyên tuyền về phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu di tích Phủ Na, phối hợp với công đoàn xã tổ chức tuyên truyền lưu động về đảm bảo vệ sinh ATTP; Đoàn thanh niên phát động phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu bằng đường tranh bích hoạ. Trong đó, có bức hoạ vệ sinh môi trường, ATTP. Thông qua việc phát động các phong trào, xây dựng các mô hình MTTQ và các đoàn thể đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện, phối hợp với các cán bộ công chức, Hội cấp trên lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên thực hành về sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh truyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực, tự giác tham gia, chấp hành các quy định về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Lồng ghép thông tin, tuyên truyền thông qua việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và tổ chức các phong trào thi đua phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân, hội viên, đoàn viên Trên các kênh thông tin như bài phát thanh tuyên truyền, maket, tờ rời, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của xã, các trang mạng xã hội facebook, zalo... thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP, lồng ghép nội dung tuyên truyên ATTP trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt ở khu dân cư, các buổi sinh hoạt của tổ chức hội. 1.3. Nội dung tiêu chí 3: Kết quả hoạt động Các nội dung đã thực hiện: - Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP xã tổ chức họp định kỳ 3 tháng/lần và họp đột xuất khi có nhiệm vụ được giao. Đồng thời báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo xã theo kế hoạch hoạt động. Ban Chỉ đạo xã đã thực hiện đầy đủ các báo cáo theo quy định như: Báo cáo số 48/BC-BCĐ ngày 22/3/2024 về đánh giá công tác chỉ đạo VSATTP 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ quý 2 năm 2024; Báo cáo số 86/BC-BCĐ ngày 11/6/2024 về đánh giá công tác chỉ đạo VSATTP 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo của ban nông nghiệp hàng tháng ( Có báo cáo tháng, quý kèm theo) - 13/13 Tổ giám sát cộng đồng thôn về ATTP: Xây dựng kế hoạch hoạt động năm. Định kỳ hàng tháng tổ chức họp đánh giá kết quả hoạt động của tổ trong tháng đồng thời xây dựng kế hoạch hoạt động cho tháng tiếp theo ( Có báo cáo tháng kèm theo) 1.3.2. Nội dung tiêu chí 3.2: Thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao về công tác bảo đảm ATTP. Các nội dung đã thực hiện: UBND xã đã tổ chức triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp. Từ những văn bản chỉ đạo của các cấp trên giao, Ban chỉ đạo xã đã cụ thể hóa bằng các văn bản của xã như kế hoạch, công văn, báo cáo để tổ chức triển khai thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm đã có 11 công văn, hướng dẫn đến của huyện và 28 công văn, kế hoạch, báo cáo, thông báo của UBND và BCĐ công tác vệ sinh ATTP đã triển khai 1.3.3. Nội dung tiêu chí 4: Thường xuyên cập nhật đầy đủ nội dung, thông tin lêm phần mềm “ Hệ thống thông tin quản lý nhà nước về ATTP tỉnh” theo quy định Các nội dung đã thực hiện: UBND xã đã cập nhật thông tin của 96/96 cơ sở trên địa bàn xã với các trường thông tin như: thông tin cơ sở, bản cam kết, biên bản kiểm tra các cơ sở, thông tin sản phẩm lên phần mềm Hệ thống thông tin quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo đúng quy định tại điều 11 quy chế quản lý, sử dụng hệ thống thông tin quản lý nhà nước. UBND xã đã cập nhật thông tin 96/96 cơ sở do UBND xã quản lý với các trường thông tin như: Thông tin cơ sở, thông tin sản phẩm, bản cam kết, biên bản thanh tra kiểm tra các cơ sở lên phần mềm Hệ thống thông tin quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo đúng quy định tại điều 7 quy chế quản lý, sử dụng hệ thống thông tin quản lý nhà nước. Tuy nhiên chưa đầy đủ. 2. Tiêu chí 2: Thông tin, tuyên truyền và tập huấn 2.1. Nội dung tiêu chí 5: Tổ chức thông tin, tuyên truyền về ATTP trên hệ thống đài truyền thanh hoặc các hình thức tuyên truyền khác Các nội dung đã thực hiện: UBND xã chủ trì ban hành kế hoạch thực hiện 6 tháng đầu năm: Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 12/01/2024 về công tác tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã; Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 22/01/2024 về công tác thông tin tuyên truyền và tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã; (1) Phát thanh trên hệ thống Đài truyền thanh: Đài truyền thanh xã thường xuyên tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã. Có sổ ghi chép nhật ký phát thanh về công tác đảm bảo ATTP, trong đó ghi rõ nội dung, thời lượng và được phê duyệt của phó chủ tịch UBND xã; đài truyền thanh xã phát tin bài phát thanh là 26 bài, số lượt phát sóng 52 lượt, thời lượng phát tin từ 5-10 phút. Tuyên truyền đến người tiêu dùng cách nhận biết và sử dụng thực phẩm sạch, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tuyên truyền luật, các văn bản dưới luật về lĩnh vực ATTP; thủ tục tự công bố sản phẩm, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm VSATTP, tăng cường công tác tuyên truyền vào các đợt cao điểm về ATTP trong 6 tháng đầu năm. (2) Băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền: UBND xã treo 04 băng zôn khẩu hiệu tuyên truyền vào các đợt cao điểm trong dịp Tết Nguyên Đán, lễ hội Phủ Na, tháng hành động vì an toàn thực, tại các trục đường chính liên xã. (3) Tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của xã: tập trung chủ yếu hướng dẫn người dân các nguyên tắc bảo đảm ATTP; triển khai thực hiện các kế hoạch, kết quả các đợt kiểm tra về ATTP, các hoạt động tập huấn kiến thức về ATTP. Số tin bài: 12 tin bài. (4) Tuyên truyền trên các trang mạng xã hội facebook, zalo hội nhóm như: các nhóm zalo của BCĐ, TGS cộng đồng thôn thường xuyên đăng tải các văn bản chỉ đạo cấp trên, triển khai thực hiện các kế hoạch, các hoạt động tập huấn, tổ chức các hoạt động tuyên truyền. UBND xã phối hợp: (1) Phối hợp với Hội Phụ nữ: cấp phát cho Hội phụ nữ 100 tờ rơi tuyên truyền ATTP: phát cho các hội viên tham gia lớp tập huấn, các cơ sở kinh doanh tại khu di tích Phủ Na và người tiêu dùng; (2) Phối hợp với Đoàn thanh niên tuyên truyền đảm bảo vệ sinh ATTP (3) chỉ đạo Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổ chức 02 Hội nghị triển khai mô hình liên kết sản xuất lúa theo chuỗi giá trị bảo đảm ATTP tại hội trường nhà văn hóa xã với 80 người tham gia. 2.2. Nội dung tiêu chí 6: Tổ chức các hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Các nội dung đã thực hiện: Trong 6 tháng đầu năm 2024 BCĐ đã ban hành kế hoạch tập huấn đến nay chưa tổ chức thực hiện. Thông qua hội nghị UBND xã cùng với Hội Phụ nữ, Hội nông dân, tổ chức 03 lớp tập huấn cho các hội viên, hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc giống lúa, cách sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu sinh học với 100 hội viên tham gia Ngoài ra, UBND xã còn cử cán bộ, thông báo cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm tham gia các lớp đào tạo, tập huấn do UBND huyện, cấp tỉnh chủ trì như HTX dịch vụ Tuấn Hà, HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Du đã tham gia 02 lớp tại tỉnh thuộc thẩm quyền quản lý được tham gia tập huấn theo quy định. 2.3. Nội dung tiêu chí 7: Thực hiện công khai vi phạm pháp luật về ATTP; biểu dương, khen thưởng các gương điển hình tiên tiến trong công tác đảm bảo ATTP. Các nội dung đã thực hiện: Công khai vi phạm: - Trên địa bàn xã các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương. Công tác kiểm tra, quản lý của xã được thực hiện nghiêm, hiện tại trên địa bàn xã không phát hiện trường hợp vi phạm. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng bằng những việc làm và hành động thiết thực, thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, đồng thời tích cực vận động gia đình, người dân và cộng đồng xung quanh tham gia thực hiện. 3. Tiêu chí 3: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định. 3.1. Nội dung tiêu chí 8: Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Các nội dung đã thực hiện: Hiện nay, trên địa bàn xã có 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận ATTP. Trong đó: Ngành nông nghiệp 01 cơ sở. Ngành Y tế 10 cơ sở, trong đó hoạt động thời vụ là 08 cơ sở. (Có đầy đủ danh sách và bản phô tô Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP kèm theo). 3.2. Nội dung tiêu chí 9: Tỷ lệ các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tuân thủ các yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP tương ứng. Các nội dung đã thực hiện: - Hiện nay trên địa bàn xã có tổng 85 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đang hoạt động tuân thủ các yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP. Trong đó: + 37 cơ sở thuộc ngành Công thương quản lý (là cơ sở KD thực phẩm tạp hóa bao, gói sẵn). + 33 cơ sở thuộc ngành Nông nghiệp quản lý + 15 cơ sở thuộc ngành y tế quản lý (là cơ sở KD đồ ăn sẵn không có địa điểm cố định). - Tại thời điểm tự đánh giá trên địa bàn xã có 85/85 = 100 cơ sở ký kết cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Trong 6 tháng đầu năm UBND xã, BCĐ thành lập 02 đoàn kiểm tra, thực hiện kiểm tra định kỳ, 52/85 cơ sở theo thông báo kiểm tra đã được kiểm tra, kết luận 100% cơ sở tại thời điểm kiểm tra tuân thủ các quy định về ATTP. 3.3. Nội dung tiêu chí 10: Yêu cầu về Chợ kinh doanh thực phẩm (đối với xã có chợ nằm trong quy hoạch) hoặc Cửa hàng kinh doanh thực phẩm (đổi với xã không có chợ năm trong quy hoạch). Các nội dung đã thực hiện: Trên địa bàn xã Xuân Du không có chợ. Nhưng hiện tại trên địa bàn toàn xã đã có 02 cửa hàng đảm bảo công tác vệ sinh ATTP được UBND huyện cấp giấy chứng nhận. 3.4. Nội dung tiêu chí 11: Tỷ lệ các cơ sở lưu giữa hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm truy xuất được nguồn gốc theo quy định. Các nội dung đã thực hiện: UBND xã đã tổ chức tập huấn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, các tiểu thương kinh doanh tại chợ, hướng dẫn các cơ sở lập sổ theo dõi, cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến việc mua, bán hàng hóa bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm. Các hóa đơn, chứng từ, sổ theo dõi được lưu giữ tại cơ sở. Giao cho Tổ giám sát cộng đồng thôn thường xuyên giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn việc ghi chép, lưu giữ các thông tin và kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ đối với các sản phẩm kinh doanh trong chợ, theo đó yêu cầu các hộ kinh doanh trong chợ có đầy đủ thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thực hiện cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ trên địa bàn. Qua kiểm tra, giám sát tại các cơ sở trong những năm qua: Cơ bản chủ cơ sở đều ghi chép việc mua bán hàng hóa, có hóa đơn bán hàng, chứng từ để xác định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; các thực phẩm bao gói sẵn có nhãn hàng hoá. Tuy nhiên, ở một số cơ sở việc chấp hành ghi chép chưa thường xuyên, một phần là thói quen, một phần là kinh doanh nhỏ lẻ nên việc ghi chép đầy đủ 100% đối với cơ sở tương đối khó khăn. 3.5. Nội dung tiêu chí 12: Tỷ lệ thực phẩm thuộc diện phải công bố sản phẩm được sản xuất trên địa bàn thực hiện tự công bố sản phẩm hoặc đăng ký công bố sản phẩm. Các nội dung đã thực hiện: Trên địa bàn xã chưa có sản phẩm được sản xuất thực hiện tự công bố hoặc đăng ký công bố sản phẩm. 4. Tiêu chí 4: Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm 4.1. Nội dung tiêu chí 13: Tỷ lệ cơ sở được thanh tra, kiểm tra. 4.1.1. Nội dung tiêu chí 13.1: Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện trở lên được thanh tra, thẩm định. Các nội dung đã thực hiện: Hiện nay, trên địa bàn xã có 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc UBND cấp huyện quản lý, trong đó có 10 cơ sở thuộc ngành y tế (09 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 01 bếp ăn tập thể trường Mầm Non), Trong đó: Kiểm tra 4/11 cơ sở đạt 54,5% 4.1.1. Nội dung tiêu chí 13.2: Tỷ lệ cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của UBND xã được kiểm tra hàng năm. Các nội dung đã thực hiện: Tính đến thời điểm đánh giá trên địa bàn xã có 52/85 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của cấp xã, được tổ chức kiểm tra . Trong đó: + Lĩnh vực Y tế đã được kiểm tra: 10/15 cơ sở, đạt 66,6%. + Lĩnh vực Công Thương đã được kiểm tra: 20/37 cơ sở, đạt 54,1%. + Lĩnh vực Nông nghiệp đã được kiểm tra: 22 /33 cơ sở, đạt 67%. Có đầy đủ biên bản kiểm tra và báo cáo kết quả của từng đợt kiểm tra. 4.2. Nội dung tiêu chí 14: Tỷ lệ cơ sở vi phạm cam kết/có hành vi vi phạm hành chính được xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định. Các nội dung đã thực hiện: Chưa phát hiện trường hợp vi phạm 5. Nội dung tiêu chí: Giám sát và phòng chống ngộ độc thực phẩm 5.1. Nội dung tiêu chí 15: Quản lý các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và xử lý sự cố ATTP theo quy định. Các nội dung đã thực hiện: Trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn xã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Trạm y tế xã đã thực hiện đầy đủ báo cáo NĐTP đến Trung tâm y tế huyện theo quy định tại Quyết định số 3801/QĐ-BYT ngày 15/7/2020 của Bộ y tế (có báo cáo kèm theo). 5.2. Nội dung tiêu chí 16: Tỷ lệ bữa cỗ từ 30 người ăn trở lên thực hiện ký cam kết tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP. Các nội dung đã thực hiện: Thực hiện Quyết định số 17/2021/QĐ-UBND ngày 24/8/2021 của UBND tỉnh về việc sửa đổi một số điều của quy định phân công, phân cấp quản lý về ATTP trên địa bàn tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 25/6/2019. UBND xã đã kịp thời kiện toàn, bổ sung nhiệm vụ quản lý về ATTP đối với bữa cỗ có từ 30 người ăn trở lên. Trong 6 tháng trên địa bàn xã đã có 13 bữa cỗ từ 30 người ăn trở lên tổng có 1.753 người đạt 100% hộ gia đình, cá nhân, tập thể có bữa cỗ đã cam kết và thực hiện nghiêm túc các nội dung cam kết việc bảo đảm ATTP. Sau khi có hướng dẫn của các sở ngành về biểu mẫu cam kết, thống kê báo cáo; UBND xã đã chỉ đạo Trạm Y tế hỗ trợ cùng các Tổ giám sát cộng đồng thôn về ATTP yêu cầu các hộ gia đình, các tổ chức cá nhân có bữa cổ từ 30 người ăn trở lên ký cam kết, và giám sát, hướng dẫn các hộ để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bữa cỗ. Qua giám sát các hộ gia đình cơ bản thực hiện tốt các nội dung đã cam kết, không có vụ ngộ độc thực phẩm và sự cố ATTP trên địa bàn. 5.3. Nội dung tiêu chí 17: Thực hiện xét nghiệm nhanh về ATTP tại các cơ sở được kiểm tra. Các nội dung đã thực hiện: + Đã tiến hành lập phiếu xét nghiệm (test nhanh) mẫu thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các đợt kiểm tra ATTP. - 6 tháng đầu năm 2024: Ban Chỉ đạo về vệ sinh ATTP đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện tiến hành kiểm tra trong 02 đợt: Tết nguyên đán, Tháng hành động. Tổng số xét nghiệm test nhanh là 07/10 mẫu. Các mẫu test nhanh đều đạt yêu cầu. (Có danh sách và phiếu chứng minh kèm theo). 6. Nội dung được cộng điểm Trong quá trình triển khai các nhiệm vụ về bảo đảm ATTP, UBND xã tự đánh giá được cộng 04 điểm ở một số nội dung cụ thể như sau: Nội dung 1: Có ít nhất 01 sản phẩm OCOP (về thực phẩm) được đánh giá 3 sao trở lên và đã được cập nhật thông tin lên Trang thông tin kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh: (Có quyết định và giấy chứng nhận kèm theo). - Điểm cộng: 1 điểm. Nội dung 2: Thực hiện lấy mẫu sản phẩm thực phẩm chủ lực của địa phương ít nhất 02 mẫu/quý; kèm theo kết quả đánh giá. - Điểm cộng: 0 điểm Nội dung 3: Thực hiện xử lý cơ sở có hành vi vi phạm về ATTP. - Điểm cộng: 0 điểm - Tổng điểm cộng: 01 điểm. 7. Nội dung điểm trừ. Không IV. ĐÁNH GIÁ CHUNG Sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt các tiêu chí ATTP, công tác bảo đảm ATTP tiếp tục được Đảng ủy, HĐND, UBND xã quan tâm chỉ đạo, thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Bảo đảm ATTP được xác định là mục tiêu, nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Hệ thống quản lý về ATTP được hoàn thiện. Chương trình phối hợp giữa UBND và MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội được cụ thể hóa dưới nhiều hình thức, hoạt động, mô hình, gắn với các phong trào thi đua giữa các tổ chức thành viên của MTTQ và các chi hội ở cơ sở. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn đã tuân thủ các quy định về ATTP; trong nhiều năm qua không có vụ ngộ độc trên địa bàn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn không tránh khỏi những hạn chế như: Chất lượng hoạt động của Tổ giám sát chưa đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay; công tác kiểm tra, giám sát đã được tăng cường thực hiện tuy nhiên chất lượng còn hạn chế, đặc biệt đối với hoạt động kiểm tra, kiểm soát giết mổ; việc phân cấp quản lý đối với các cơ sở thực phẩm (hàng tạp hoá) lĩnh vực Công thương còn gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm. Trên đây là báo cáo đánh giá kết quả triển khai xây dựng xã ATTP nâng cao 6 tháng đầu năm 2024, kính đề nghị BCĐ vệ sinh ATTP huyện Như Thanh xem xét tiếp tục chỉ đạo để xã Xuân Du hoàn thành chỉ tiêu xã ATTP nâng cao trong tháng 10 năm 2024./.
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289
02373.742.289