Tăng cường công tác phòng ngừa

Đăng lúc: 00:00:00 11/12/2023 (GMT+7)

Xã Xuân Du tuyên truyền công tác phòng ngừa, xử lý tình trạng dùng kích điện đánh bắt, chế biến, tiêu thụ giun đất trên địa bàn

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG NGỪA, XỬ LÝ TÌNH TRẠNG DÙNG KÍCH ĐIỆN ĐÁNH BẮT, CHẾ BIẾN, TIÊU THỤ GIUN ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN XÃ. Thời gian gần đây trên địa bàn xã đã có tình trạng người dân sử dụng kích điện đánh bắt giun đất, sấy khô để bán cho các thương lái thu mua, bán sang thị trường Trung Quốc. Việc sử dụng kích điện tận diệt giun đất hủy hoại môi trường đất, làm chết các vi sinh vật có lợi trong đất, phá vỡ sự đa sinh học, làm giảm chất lượng đất canh tác, độ phì nhiêu của đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng; nước thải trong quá trình chế biến giun đất khi xả ra bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND xã yêu cầu các ông Trưởng thôn, Trưởng các ngành có liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện một số nội dung, cụ thể như sau: 1. Đối với các thôn - Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, truyền thông về vai trò, lợi ích của giun đất đối với môi trường đất và cây trồng; tác hại của việc sử dụng kích điện để đánh bắt giun. Vận động nhân dân không sử dụng kích điện để đánh bắt giun đất; không tham gia thu mua, sơ chế giun đất; khuyến kích người dân phát hiện, tố giác hoạt động sử dụng kích điện để đánh bắt giun, thu mua, sơ chế giun trên địa bàn. - Chỉ đạo tổ an ninh tật tự thường xuyên kiểm tra, phát hiện và kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý các đối tượng đánh bắt giun bằng kích điện, các cơ sở thu mua, chế biến có vi phạm. - Tiến hành rà soát các cơ sở thu mua, chế biến, tiêu thụ giun đất trên địa bàn thôn, báo cáo về UBND xã (qua CC Địa chính-Nông lâm) trước ngày 05/11/2023. 2. Giao cán bộ chuyên môn, các ngành có liên quan 2.1. Đối với CC. Địa chính-Nông lâm - Tham mưu cho UBND xã phối hợp với các ngành liên quan, các thôn làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng kích điện để đánh bắt giun đất và các biện pháp phòng ngừa, xử lý. - Hướng dẫn người dân sản xuất nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường; sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học để tạo môi trường thuận lợi cho giun đất sinh trưởng và phát triển, phân hủy chất hữu cơ, góp phần cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu cho đất sản xuất; đặc biệt đối với các khu vực đất sản xuất đã bị đánh bắt giun trái phép bằng kích điện, để phục hồi và cân bằng hệ sinh thái trong đất. 2.2. Đối với CC. Địa chính - xây dựng và Môi trường Tham mưu cho UBND xã hướng dẫn các thôn kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc sử dụng kích điện để đánh bắt giun; các cơ sở thu mua, chế biến không có thủ tục pháp lý theo quy định, vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường… 2.3. Đối với Công an xã - Tham mưu cho UBND xã phối hợp với các thôn triển khai các biện pháp không để tình trạng sử dụng kích điện bắt, chế biến, mua bán giun đất tiếp tục tiếp diễn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn; giám sát chặt chẽ các đối tượng từ các địa phương khác đến địa bàn xã thực hiện hành vi đánh bắt, chế biến, thu mua giun đất để có biện pháp xử lý kịp thời. - Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng kích điện để đánh bắt giun đất; phối hợp kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến, tiêu thụ giun đất không có đủ giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan hoạt động kinh doanh, buôn bán, kinh doanh các loại kích điện, máy chế biến giun không rõ nguồn gốc xuất xứ, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. 2.4. Đối với CC. Văn hóa - Xã hội Tham Mưu cho UBND xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, truyền thông về vai trò, lợi ích của giun đất đối với môi trường đất và cây trồng; tác hại của việc sử dụng kích điện để đánh bắt giun. Vận động Nhân dân không sử dụng kích điện để đánh bắt giun đất; không tham gia thu mua, sơ chế giun đất; khuyến kích người dân phát hiện, tố giác hoạt động sử dụng kích điện để đánh bắt giun, thu mua, sơ chế giun trên địa bàn. 2.5. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội xã Tăng cường tuyên truyền về thực trạng, tác hại, hậu quả và vận động toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân không thực hiện hành vi sử dụng kích điện để đánh bắt giun đất, không tham gia buôn bán, sơ chế giun, làm giảm chất lượng đất canh tác, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường; đồng thời, kịp thời phát hiện, thông báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu vi phạm để có biện pháp xử lý.