Truyền thông thay đổi nhận thức cho người dân

Đăng lúc: 00:00:00 11/12/2023 (GMT+7)

Xã Xuân Du đẩy mạnh công tác truyền thông thay đổi nhận thức về tảo hôn thay đổi mẫu giới trong việc nhà

TRUYỀN THÔNG THAY ĐỔI NHẬN THỨC VỀ TẢO HÔN THAY ĐỔI KHUÔN MẪU GIỚI TRONG VIỆC NHÀ Thực hiện Dự án 8. Thực hiện bình đẳng giới và thực hiện những vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em (thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi) năm 2023. Chiều ngày 06/12/2023 Hội LHPN huyện Như Thanh đã truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, những tập tục văn hóa có hại, một số vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em, xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại thôn 1, xã Xuân Du. Về tham dự buổi truyền thông có chị Mai Thị Hà HUV - Chủ tịch Hội LHPN huyện Như Thanh; Đ/c Nguyễn Ngọc Lương; HUV - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Du và đồng chí Hà Văn Đông BTCB thôn cùng với 20 thành viên tham gia buổi truyền thông. Buổi truyền thông tập trung vào nội dung phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Chị Bùi Thị Ân Hội viên Chi hội phụ nữ thôn 1 Làng Đông Bún cho biết, Trong nhiều năm qua, công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn xã và đã có sự chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức và hành động. Tuy nhiên, tại thôn 1, xã Xuân Du trong thời gian qua tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống vẫn tồn tại, đặt ra nhiều thách thức đối với địa phương. Vì vậy truyền thông về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đợt này là rất cần thiết. Qua truyền thông hội viên phụ nữ và người dân hiểu rõ được thế nào là tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cùng những hậu quả về sức khỏe thể chất giống nòi và những quy định xử phạt hành chính đối với hành vi này. Hoạt động truyền thông nhấn mạnh rõ các vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập, việc làm, giảm chất lượng dân số, sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Những đứa trẻ sinh ra từ những cặp vợ chồng Hôn nhân cận huyết thống dễ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền do sự kết hợp của các gen mang bệnh, như bệnh tan máu bẩm sinh, trẻ có thể bị biến dạng xương mặt, bụng phình to, nguy cơ tử vong rất cao. Các hoạt động truyền thông được tổ chức linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế tại các địa phương với các hình thức như: Truyền thông giao lưu văn nghệ và nội dung sát thực với thực tế địa phương. Nội dung truyền thông tập trung vào bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới, xóa bỏ những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em như: vấn đề bạo lực, xâm hại, mua bán phụ nữ và trẻ em, tảo hôn, Hôn nhân cận huyết thống. Qua hoạt động truyền thông đã giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những hủ tục và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua hoạt động truyền thông nhằm tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức Chính trị - xã hội và cộng đồng để tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương, của Hội góp phần xây dựng con người thôn 1 Đông Bún, xã Xuân Du đoàn kết, sáng tạo, hội nhập.