Kiểm tra công tác vệ sinh ATTP

Đăng lúc: 00:00:00 19/12/2023 (GMT+7)

Xã Xuân Du triển khai kế hoạch kiểm tra công tác vệ sinh ATTP

Thực hiện kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 25/12/2022 của UBND huyện Như Thanh về đảm bảo VSATTP trong dịp lễ hội , tết nguyên đán quý mão năm 2023. UBND xã BCĐ đã triển khai, tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện như sau: UBND xã đã ban hành quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 06/01/2023 về kiện toàn ban chỉ đao VSATTP năm 2023. Ban hành kế hoạch số 05/KH-BCĐ ngày 08/01/2023 về hoạt động của BCĐ quản lý VSATTP xã năm 2023 trong kế hoạch có giao nhiệm vụ cụ thể đến các đơn vị các bộ phận chuyên môn thực hiện từng chỉ tiêu trong tiêu chí VSATTP và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã ; Triển khai kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 07/01/2023 về công tác thông tin tuyên truyền và tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã. Triển khai kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 07/01/2023 về kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023; Tổ chức thành lập đoàn kiểm tra và thông báo kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Quý Mão và mùa lễ Hội xuân năm 2023 Ban hành Quyết định số 05/QĐ-UBND ngày 08/01/2023 của Ủy ban nhân dân xã Xuân Du, Quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân năm 2023; Chỉ đạo ban văn hóa xã tập trung tuyên truyền cho mọi người dân nâng cao ý thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt các hộ có sản xuất, kinh doanh các mặt hàng về lương thực, thực phẩm biết để chấp hành nghiêm công tác VSATTP. Kết quả thực hiện. Nhìn chung công tác an toàn thực phẩm trước, trong, sau tết nguyên đán Quý Mão và Lễ hội chùa Phủ Na năm 2023 tại xã Xuân Du ổn định và đảm bảo an toàn, không sảy ra trường hợp, vụ ngộ độc thực phẩm nào trên đại bàn Xuân Du, BCĐ VS ATTP đã tham mưu ban hành các văn bản, kế hoạch sớm về tác công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 tại các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại 13 thôn, tăng cường tuyên truyền nhắc nhở trên các phương tiện loa phát thanh xã, loa thôn và nơi tập trung đông người và thành lập đoàn kiểm tra nhắc nhở, Ban chỉ đạo VS ATTP xã Xuân Du phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các thôn, khu dân cư tập trung đông người, cho các hộ ký cam kết VS ATTP. 1, Công tác kiểm tra: - Đoàn kiểm tra: 1 đoàn + Đoàn BCĐ ATTP xã Xuân Du: 1 đoàn 2, Thời gian kiểm tra từ ngày 18 đến 31 tháng 01 năm 2023. 3, Nội dung kiểm tra: - Bản cam kết của chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm với UBND xã - Giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người phục vụ tại cơ sở kinh doanh thực phẩm. - Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người phục vụ tại cơ sở kinh doanh thực phẩm. - Sổ ghi chép theo dõi nhập, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm của chủ cơ sở và người phục vụ tại cơ sở kinh doanh thực phẩm. - Các điều kiện bảo quản thực phẩm, vệ sinh môi trường khu vực kinh doanh thực phẩm. 4, Kết quả kiểm tra: - Khu lễ hội phủ Na: + Tổng số hộ kinh doanh 08 hộ. Số hộ được kiểm tra 08 hộ. Số hộ đảm bảo VSATTP 08 hộ. Số hộ không đảm bảo các điều kiền VSATTP 0. Hiện đến ngày 26/02/2023 còn 02 hộ đang tiếp tục kinh doanh trong khu vực khu di tích Phủ na đủ các điều kiện về VSATTP. - Sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã. + Tổng số kinh doanh, chế biến thực phẩm: 85 hộ + Số hộ được kiểm tra kinh doanh, chế biến thực phẩm: 46 hộ (có biểu chi tiết kèm theo) TT Loại hình cơ sở Tổng số Số cơ sở được Số cơ sở Tỷ lệ % thực phẩm cơ sở kiểm tra đạt đạt 1 Sản xuất thực phẩm 33 10 10 100% 2 Kinh doanh thực phẩm 37 30 30 100% 3 KD Dịch vụ ăn uống 15 06 06 100% 4 KD thức ăn đường phố Tổng số 85 46 46 Bảng 2: Tình hình vi phạm và xử lý vi phạm: TT Nội dung SX thực phẩm (Gồm vừa SX và KD) KD thực phẩm KD dịch vụ ăn uống KD thức ăn đường phố cộng Tổng số cơ sở 33 34 09 Cơ sở được kiểm tra 10 30 06 Đạt (Số cơ sở%) 10 30 06 Vi phạm (Số cơ sở %) 0 0 Xử lý vi phạm 0 0 Phạt tiền 0 0 Số cơ sở 0 0 PHạt tiền 0 0 Xử phạt bỗ sung 0 0 Tước quyền sử dụng GCN 0 0 Tước GCN cơ sở đủ điêu kiện ATTP 0 0 Tước giấy chứng nhận đăng ký công bố sản phẩm 0 0 Đình chỉ hoạt động 0 0 Tịch thu tang vật 0 0 Khắc phục hậu quả (Loại trọng lượng) 0 0 Buộc thu hồi 0 0 Buộc tiêu hủy 0 0 Khác (Ghi rõ)…. Thu hồi GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP 0 0 Bảng 3: Kết quả kiểm nghiệm mẫu: TT Loại xét nghiệm Kết quả xét nghiệm mẫu Tổng số mẫu xét nghiệm Số mẫu không đạt Tỷ lệ % không đạt 1 Xét nghiệm nhanh 0 0 2 Xét nghiệm tại tabo 0 0 cộng III. Nhận xét, đánh giá chung Công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đã được các hộ sản xuất kinh doanh và toàn thể nhân dân trong xã hiểu và thực hiện đúng quy trình đảm bảo VSATTP, các hộ kinh doanh thực phẩm đã được trang bị kiến thức về ATTP từ năm 2022 góp phần hoàn thành xã giữ vững tiêu chí về an toàn thực phẩm năm 2022. Công tác tập huấn tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được thường xuyên và sâu rộng cần có sự hỗ trợ của phòng y tế và các cơ quan cấp trên trong công tác tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm. - Đề nghị Chủ tịch UBND xã có biện pháp xử phạt những hộ kinh doanh không đủ điều kiện ATTP cố tình không tuân thủ theo quy định theo nội dung kiểm tra. Trên đây là báo cáo tác công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 của Ban chỉ đạo VS ATTP xã Xuân Du./.