Thi đua xây dựng xã NTM nâng cao

Đăng lúc: 00:00:00 19/12/2022 (GMT+7)

Cán bộ và nhân dân xã Xuân Du đang rồn sức về đích NTm nâng cao trong năm 2022

hoa 3.jpg5.jpgXã Xuân Du:
      Dồn sức về đích nông thôn mới nâng cao.
      Kính thưa quý vị, thưa toàn thể bà con nhân dân
     Qua hơn 5 năm, xã Xuân Du về đích xã NTM, diện mạo vùng quê đã có thêm nhiều thay đổi, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ nét, tinh thần người dân phấn khởi, tin tưởng hơn vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Đây chính là tiền đề, là cơ sở, để địa phương Xuân Du đăng ký phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Chiều ngày 14/12/2022 BCĐ xây dựng NTM huyện Như Thanh cùng với đoàn nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa về làm việc với BCĐ xây dựng NTM nâng cao xã Xuân Du. Qua việc rà soát, đến thời điểm này, trong 19 tiêu chí đã có 13 tiêu chí có văn bản thẩm định của các phòng ban chuyên môn cấp tỉnh. Thôn 6 và thôn 10 đã có quyết định công nhận thôn NTM kiểu mẫu. BCĐ xây dựng xã NTM nâng cao, ghi nhận những cố gắng và kết quả đạt được của cán bộ và nhân dân xã trong thời gian vừa qua, đồng thời nhấn mạnh, yêu cầu các thôn trong thời gian tới cần tập trung thực hiện việc lãnh đạo, chỉ đạo trong xây dựng chương trình mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, để xã đạt được, đòi hỏi các thôn phải đạt chuẩn theo 14 tiêu chí; tổ chức củng cố và kiện toàn tiểu ban xây dựng NTM, Tổ giúp việc, thành lập và duy trì hoạt động của các tổ an ninh xã hội. Họp giao ban hàng tháng theo định kỳ, triển khai kế hoạch, lộ trình xây dựng các tiêu chí theo từng tháng, chi bộ phân công các đoàn thể, phụ trách từng công việc, tiêu chí cụ thể. Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp, trong việc xây dựng NTM nâng cao, phải làm cho người dân thấy được vai trò, trách nhiệm của nhân dân trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” nhằm nâng cao tính tự giác, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các tiêu chí. Liên hệ chặt chẽ với các ngành, cán bộ chuyên môn để được hướng dẫn xây dựng khái toán, lập dự toán xây dựng và hoàn thành các hồ sơ đề nghị cơ chế hỗ trợ theo NQ HĐND ở hạng mục công trình đã làm. Kính thưa quý vị, thưa toàn thể bà con nhân dân Về Xuân Du những ngày này, có thể cảm nhận rõ đổi thay trong diện mạo nông thôn mới ở vùng quê nơi đây. Những tuyến đường liên thôn, liên xã được đổ bê tông rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều. Có thể khẳng định, chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Cán bộ, đảng viên, người dân trong xã đã đoàn kết, đồng lòng và tự giác hưởng ứng, tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Để tạo sự đồng thuận, thông suốt và nâng cao nhận thức cho người dân - chủ thể của chương trình xây dựng NTM nâng cao, công tác tuyên truyền về xây dựng NTM nâng cao được đẩy mạnh và triển khai đến từng thôn, hộ gia đình bằng nhiều hình thức, cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đã cùng vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để từng cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM nâng cao. Để về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2022, xã Xuân Du đang tích cực chỉ đạo triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ và cụ thể; huy động các nguồn lực để thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể với phương châm quyết liệt và hiệu quả. Tiếp tục đầu tư hoàn thiện về cơ sở vật chất văn hóa, nhà văn hóa, sân vận động trung tâm của xã; Công trình văn hóa thể thao thôn, triển khai công tác xây dựng thôn kiểu mẫu thôn 11. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, khuyến khích đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình dưới nhiều hình thức, tạo điều kiện thúc đẩy các mô hình kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao thu nhập. Tiếp tục chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, hoàn thiện hệ thống mương thoát nước nội thôn, đưa nguồn nước sạch về với vùng quê nông thôn,…Mặc dù còn gặp khó khăn, song với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm" cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Du tiếp tục đoàn kết, thống nhất; huy động sức mạnh tổng hợp các nguồn lực, quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.