Huy động từ sức dân xây dựng NTM

Đăng lúc: 00:00:00 04/10/2023 (GMT+7)

Xã Xuân Du bằng nghị quyết, sự quyết tâm của bà con nhân dân, trong năm 2023 đã đạt được 8 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu

Sau 05 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Xuân Du đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo nông thôn được đổi mới, khang trang, sạch đẹp hơn, tạo được không khí xây dựng NTM rộng khắp các thôn. Đời sống của người dân được cải thiện; văn hóa xã hội, môi trường ở khu dân cư có nhiều tiến bộ; dân chủ được mở rộng; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; an ninh trật tự xã hội được giữ vững. Những kết quả nêu trên có sự đóng góp không nhỏ của nhân dân, “chủ thể” quan trọng của chương trình xây dựng NTM tại xã Xuân Du. Với quan điểm xây dựng NTM theo hướng chuyển từ lượng sang chất, trong đó xác định người dân là chủ thể, trực tiếp thực hiện và được thụ hưởng, trong quá trình triển khai chương trình xây dựng NTM, xã Xuân Du đã mạnh dạn có cơ chế quản lý, khuyến khích các thôn. Thực tế cho thấy các thôn khi bắt tay vào xây dựng NTM, gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế xã hội và xuất phát điểm thấp; thậm chí còn có thôn đặc biệt khó khăn, thuộc diện hỗ trợ của Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi (135) như thôn 1. Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của người dân địa phương. Thôn 8 làng trường sơn được xã Xuân Du, huyện Như Thanh lựa chọn xây dựng điểm về thôn NTM kiểu mẫu theo chủ trương của tỉnh Thanh Hóa. Ngay từ khi triển khai thực hiện, xã Xuân Du đã tập trung tuyên truyền để người dân thay đổi nhận thức, nếp sinh hoạt, vệ sinh môi trường; mạnh dạn đầu tư hơn 500 triệu đồng chỉnh trang nhà văn hóa, đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, cây xanh,... Gia đình ông Trần Viết Minh là một trong những hộ dân tiên phong của xã xây dựng vườn mẫu, hộ mẫu NTM, gia đình ông đã tích cực, quy hoạch lại khu vườn rộng hơn 1.000 m2 của gia đình để trồng cây thanh long ruột đỏ, cây đào phai, kết hợp chăn nuôi lợn, gà theo mô hình kinh tế gia trại. Nhờ tích cực lao động và học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đến nay, bước đầu gia đình đã xây dựng một khu vườn mẫu cho thu nhập ổn định từng bước vươn lên là hộ giầu trong làng. Với phương châm huy động sức dân để lo cho dân, rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ và rõ kết quả, xã Xuân Du đã nỗ lực, chỉ đạo thôn 8 xây dựng thành công NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2020, từng bước nâng cao đời sống vật chất, để đạt được kết quả cần có sự quyết tâm, chung sức đồng lòng từ cán bộ đến người dân, sự chỉ đạo thông suốt từ xã đến thôn, khơi dậy được sự đoàn kết, tự nguyện tích cực của bà con. Một khi người dân đã đồng thuận thì sức dân là rất lớn. Người dân cần phát huy hiệu quả các tổ đoàn kết liên gia, liên kết, tự hòa giải, xây dựng thôn kiểu mẫu, hộ mẫu, tuyến đường mẫu, đóng góp cơ sở vật chất xây dựng nhà văn hóa thôn./.