Sự đoàn kết, quyết tâm trong phong trào xây dựng NTM mới

Đăng lúc: 00:00:00 02/11/2023 (GMT+7)

Với sự quyết tâm của Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Xuân Du đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ Phát huy vai trò trong xây dựng thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong thời điểm hiện tại các thôn đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí để về đích thôn NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2023 theo lộ trình kế hoạch mà các thôn đã đăng ký với UBND xã. Có được thành công ấy, là sự vào cuộc đồng bộ của các cấp lãnh đạo, cùng toàn thể bà con nhân dân từ xã đến thôn, ban thường vụ đảng ủy, UBND xã đã xác định mục tiêu, định hướng, hỗ trợ nguồn lực và triển khai các giải pháp, công việc cho thôn thực hiện. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 4/13 thôn đã hoàn thiện nhà văn hóa, khu thể thao và từng bước hoàn thiện các tiêu chí còn lại để trở thành thôn dẫn đầu hoàn thiện nhanh nhất về các tiêu chí công nhận thôn đạt chuẩn NTM. Để có được kết quả này, cán bộ đã vận động Nhân dân đồng loạt ra quân trên nhiều nội dung công việc ở các tiêu chí. Xã Xuân Du đã đứng ra chỉ đạo, định hướng những việc làm cụ thể. Ban phát triển XDNTM kiểu mẫu, NTM nâng cáo của các thôn họp dân và triển khai từng bước cụ thể. Để kích cầu các thôn, xã đã ban hành chính sách hỗ trợ các thôn từ 330 triệu đến 4300 triệu, để thực hiện trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Bên cạnh đó, xã Xuân Du đã làm tốt công tác tích tụ, tập trung đất đai để tổ chức các vùng sản xuất tập trung, thực hiện chuyển đổi vài trục ha đất lúa sang nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cao hơn cho các thôn. Những trang trại tổng hợp, mô hình trồng trọt, nhà lưới, sản xuất rau quả an toàn... được hình thành ngày càng nhiều, giúp Nhân dân các thôn phát triển kinh tế. Địa phương cũng phát huy vai trò quan trọng trong việc đưa các loại giống cây, con mới, thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân các thôn. Toàn xã hiện đã có trên 50 hộ kinh doanh tổng hợp, tăng 30 hộ so với năm 2023; thành lập mới 6 doanh nghiệp, đưa tổng số doanh nghiệp lên 30 doanh nghiệp so với năm 2023. Địa phương đã tập trung đầu tư phát triển vào làng nghề trồng hoa đào cảnh, đầu tư máy móc trong sản xuất nông nghiệp; duy trì và phát triển khu du lịch tâm linh,….. Từ đó, người dân có điều kiện hơn trong việc đóng góp nguồn lực xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của thôn. Bước đầu thành công, cũng tác động trở lại đến sự phát triển chung của xã Xuân Du trong thời gian qua. Về xã Xuân Du hôm nay, sự đổi thay rõ nét không những thể hiện qua đời sống Nhân dân được nâng lên mà còn hiển hiện qua hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang hiện đại, môi trường sạch sẽ, đường làng ngõ xóm gọn gàng. Xuân Du phấn đấu trong năm 2023 có 13/13 thôn xây dựng mới, chỉnh trang sửa chữa, nâng cấp khuôn viên nhà văn hóa - khu thể thao. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, tin chắc rằng xã Xuân Du sẽ thay đổi diện mạo với một môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp./.